Một số chiếc bê tông đa dạng hiện nay

 

Năm 1824, sự có mặt trên thị trường của xi măng đã đặt nền tảng cho bê tông tiên tiến, nói trong khoảng ấy ngành nghề thi công đã đích thực thay đổi với sự xuất hiện của rộng rãi cái xi măng khác nhau nhằm đáp ứng ước muốn áp dụng.

 

Một số mẫu bê tông điển nghe đâu sau:

Bê tông cốt thép

Bê tông cốt thép được coi là sự kết hợp giữa bê tông và thép – một loạt các nguyên liệu thi công điển hình. Do cả hai đều có hệ số giãn nở nhiệt như vậy nhau, nên có thể hạn chế được ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường khi kết hợp.

 

Thép và bê tông cùng nhau “hỗ trợ” lẫn nhau: thép giúp định vị bê tông, tránh nứt và giải quyết điểm yếu của sức căng và uốn của bê tông; bê tông giúp thép giảm thiểu xói mòn môi trường. Hiện nay, bê tông cốt thép có mặt tại phần lớn những công trình xây dựng và được coi là hệ thống chịu lực chính cho đa số công trình.

 

Bê tông thấm

Bê tông thu nạp được ví như 1 mẫu bê tông thân thiện với môi trường vì các đặc tính nổi bật của nó giúp giảm ô nhiễm nước. So với bê tông truyền thống, nó có khả năng cho nước thấm vào tại lúc vẫn đảm bảo những đề xuất về cường độ và tuổi thọ. Các nước đương đại trên toàn cầu đang rất chú trọng đầu tư loại bê tông này vào việc thi công hè phố, bãi đỗ xe, cầu và tuyến phố, …

 

Bê tông nano

Bê tông trong khoảng xi măng hiện được xem là mẫu được tiêu thụ phổ biến nhất trên toàn cầu, với khoảng 5,2 tỷ m3 / năm. Cho dù nhiên, việc sản xuất xi măng tiêu tốn gần như năng lượng. Trong bối cảnh này, nguyên liệu nano được ví như 1 “giải pháp kỳ diệu” do độ bám dính mạnh mẽ của chúng. Sử dụng nano trong sản xuất bê tông có thể làm cho tăng cường độ kéo của bê tông và cải thiện đáng đề cập những tính chất khác như cái chảy, độ bám dính, khả năng chống ăn mòn, v.v.

 

Bê tông sinh học

Mặc dù khôn cùng vững chắc, bê tông ko thoát khỏi ảnh hưởng của thời kì. Một lúc vết nứt và tan vỡ xuất hiện, họ không thể chữa lành. Cho nên, các nhà công nghệ đã đưa ra ý tưởng về 1 mẫu bê tông có thể “tự chữa lành” thông qua vi khuẩn và nước mưa. Vi khuẩn Bacillus hoặc Sporosarcina, được ngủ đông và đóng gói với thức ăn canxi lactate ở những hạt cực nhỏ, được thêm vào kết cấu bê tông. Khi vết nứt xuất hiện, những hạt siêu nhỏ này sẽ vỡ lẽ ra khiến nước thâm nhập và đánh thức vi khuẩn. Họ sẽ bắt đầu ăn thức ăn và trục xuất các phù hợp chất đá vôi cứng, lấp đầy các vết nứt.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *