Phóng sự ảnh: tài xế “nhà trời !”

Lơ lửng trên không ở độ cao hàng trăm mét tại các công trình cao ốc chọc trời là công việc thường ngày của những người làm nghề lái cẩu tháp, giới xây dựng đặt là “Người nhà trời”. Điều kiện đầu tiên để làm “người nhà trời” tất nhiên là: không sợ độ cao.

Mỗi ca 8giờ, bắt đầu từ 7giờ sáng sau khi ăn vội nắm xôi tại công trường

Trèo bộ lên cabin treo lơ lửng trên tháp cao đến hàng trăm mét

Mọi sinh hoạt, công việc đều diễn ra trong cabin chưa đến 2m2 chênh vênh giữa công trường

Những khi cẩu tháp gặp trục trặc, tài xế phải men ra ngoài ‘cánh tay’ cẩu để sửa chữa. Đó là công việc ú tim với nhiều người, nhưng với tài xế cẩu tháp là chuyện nhỏ!

Bữa trưa được tiếp tế từ mặt đất qua cần cẩu

Để cần cẩu vận hành chính xác và an toàn, tài xế cẩu tháp không thể thiếu những ‘con mắt’ từ mặt đất. Những người này vừa là hoa tiêu đồng thời là ‘kênh thông tin’ duy nhất mà tài xế có thể chuyện trò suốt 8 giờ làm việc. Họ cũng là người tiếp tế thức ăn, đồ uống cho ‘người nhà trời’.

Trèo lên đã khó, khi hết ca trèo xuống lại càng khó hơn. Gặp những lúc gió to, cẩu tháp ‘trở mình’ kẽo kà kẽo kẹt… thót tim!

Nếu trước đây số người theo nghề lái cẩu tháp chỉ đếm đầu ngón tay thì nay số lượng đó ngày càng tăng nhanh cùng nhu cầu xây dựng các công trình cao ốc ở những đô thị lớn. Mỗi ca làm việc của họ 8 giờ với thu nhập xấp xỉ 3 triệu đồng/tháng.

Sáng 7 giờ vào ca sau khi ăn vội nắm xôi ở công trường, các tài xế “nhà trời” trèo bộ lên tháp cao cả trăm mét. Suốt ca, mọi sinh hoạt, ăn uống, công việc đều diễn ra trong cabin vỏn vẹn gần 2m2 treo lửng lơ giữ trời cao. “Để có thể nuôi sống bản thân và gia đình, thỉnh thoảng tôi còn phải xin làm thêm ca hai, ca ba”, anh Nguyễn Xuân Trường, tài xế cẩu tháp tại công trình Kumho Asiana Plaza, tâm sự.

Tuy nguy hiểm và vất vả nhưng ngày càng nhiều bạn trẻ chọn lái cẩu tháp làm kế sinh nhai, bởi với họ đó là một nghề… cảm giác mạnh!

Công ty Sản Xuất Máy Và Thiết Bị Xây Dựng RỒNG VIỆT

Trụ sở: Tòa nhà Mercury – 203 Nam Kỳ Khởi Nghĩa – P. 7 – Q. 3 – TP. HCM

Xưởng SX: 109 QL1A – P. Thạnh Xuân – Q. 12 – TP. HCM

Hotline: 0973 620 668 (Ms Thu) – 0923 079 779 (PKD)

Website: www.ROVICO.vnwww.MayXayDungRongViet.com

Tư vấn: www.MayXayDungRongViet.blogspot.com

Hoạt động: www.MayXayDungRongViet.wordpress.com

Youtube: www.youtube.com/RongVietCo

Fans Page: www.facebook.com/MayXayDungRongViet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *